Bookmark and Share Add to Favorites  


WELCOME
ยินดีต้อนรับทุกท่าน
สู่การศึกษาและเรียนรู้กีฬาเทเบิลเทนนิส
จัดทำโดย.....ร้านปิงปองอินเตอร์

ยางจีน ยางญี่ปุ่น ยางเยอรมัน ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันนี้ มีประเทศที่มีโรงงานผลิตยางปิงปองออกไปจำหน่ายทั่วโลก แบ่งออกเป็น 3 ประเทศใหญ่ๆ คือ จีน , ญี่ปุ่น และเยอรมัน  ซึ่งแต่ละประเทศเป็นประเทศที่มีผู้เล่นกีฬาปิงปองอยู่เป็นจำนวนมาก มีการแข่งขันลีกอาชีพ มีการส่งเสริมด้านกีฬาปิงปองอย่างจริงจัง จึงทำให้สามารถที่จะเปิดโรงงานผลิตยางปิงปองเพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศ และส่งออกต่างประเทศได้  รวมถึงบางประเทศก็จะมีการจ้างโรงงานในประเทศต่างๆ เหล่านี้เป็นผู้ผลิตสินค้าแล้วใส่แบรนด์ของตนเองเข้าไปและจัดจำหน่ายอีกที

 

      

ยางจีน (Made in China)

 

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างยางจากประเทศเหล่านี้ พอจะสรุปได้ดังนี้ (เฉพาะยางเรียบ) 

 

ด้านวิธีการเล่น 

ยางจีน   ผมได้มีโอกาสสอบถามผู้ฝึกสอนระดับต้นๆ ของจีน  เกี่ยวกับวิธีการเล่นยางจีน  มีข้อแนะมาดังนี้

1.  ยางจีน มีคุณสมบัติเด่นที่หน้ายางเหนียว เกาะลูกได้ดี ดังนั้นการตีจะต้องให้หน้ายางสัมผัสถูกลูกในลักษะเสียดสีเพื่อให้เกิดความหมุน  ไม่เหมาะกับการตีลักษณะกระแทกลูก 

2.  ยางจีน ส่วนใหญ่จะมีลักษณะฟองน้ำชนิดแข็ง  เหมาะสำหรับสไตล์การเล่นชิดโต๊ะ ไม่เหมาะสำหรับการเล่นนอกโต๊ะเพราะความเร็วจะลดลงเมื่ออยู่นอกโต๊ะ ดังนั้นนักกีฬาจีนเมื่อออกไปเล่นนอกโต๊ะจะต้องกลับเข้าไปเล่นชิดโต๊ะให้เร็วที่สุด 

ยางญี่ปุ่น   

1.  หน้ายางจะมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งหน้ายางนิ่ม หน้ายางแข็ง  แต่หน้ายางจะเหนียวและยึดเกาะลูกสู้ยางจีนไม่ได้  แต่สามารถที่จะสัมผัสถูกลูกได้ทั้ง 2 รูปแบบคือ  สัมผัสแบบเสียดสีเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ความหมุน  และ สัมผัสแบบกระแทกลูก ซึ่งก็ได้ทั้งความหมุน และความเร็ว

2.  ฟองน้ำของยางปิงปอง มีให้เลือกความนิ่มได้ หลัก ๆ แล้วประมาณ 2 แบบ คือ นิ่มปานกลาง กับ แข็ง  ซึ่งก็จะทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้ทั้งชิดโต๊ะ และ นอกโต๊ะ  

ยางเยอรมัน   

1.  หน้ายางปิงปอง ปัจจุบันทางค่ายเยอรมัน จะมีการพัฒนาด้านหน้ายางปิงปองเยอะมาก มีการใช้วัสดุหลากหลายมาผลิต  ผลิตให้ใกล้เคียงทั้งยางจีน และยางญี่ปุ่นก็มี  แต่หลักๆ ก็เน้นการยึดเกาะลูกเป็นหลัก สามารถที่จะตีลักษณะเสียดสีลูก หรือ กระแทกลูก  รวมทั้งตีทั้งสองรูปแบบผสมกันก็ได้

2.  ฟองน้ำของยางปิงปองเยอรมัน จะผลิตให้มีความนิ่มหลากหลายที่สุด มีทั้ังนิ่มมาก นิ่มปานกลาง และแข็ง  ทำให้ตีลูกได้ดีทั้งในโต๊ะ และนอกโต๊ะ โดยเฉพาะนักกีฬาจากค่ายยุโรปหลายประเทศจะเน้นการตีลูกนอกโต๊ะได้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งยางเยอรมันจะทำให้ครบถ้วนมากกว่า

 

ยางญี่ปุ่น (Made in Japan)

 

 

ด้านกายภาพทั่วไป 

ยางจีน   

1.  หน้ายาง  จะเน้นใช้หน้ายางธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่เหนียว ยึดเกาะลูกได้ดี  แต่จะค่อนข้างเสื่อมได้เร็ว  น้ำหนักจะหนักกว่ายางอื่นๆ

2.  ฟองน้ำ  จะเน้นฟองน้ำเนื้อแน่นๆ ในการผลิต  แรงดีดตัวจะน้อย  และเมื่อฟองน้ำแน่นก็ส่งผลให้น้ำหนักมากเช่นกัน 

ยางญี่ปุ่น   

1.  หน้ายาง  เน้นหน้ายางแบบสังเคราะห์  Synatic rubber  ซึ่งทำให้ยืดหยุ่นตัวได้ดี  เกาะลูกได้ดี  ให้ความรู้สึกนุ่มนวลในขณะสัมผัสถูกลูกปิงปอง แต่ความทนทานในด้านกายภาพจะเหนียวสู้ยางจีนไม่ได้  แต่ด้านอายุการยึดเกาะลูก จะนานกว่ายางจีนมาก

2.  ฟองน้ำ ใช้ฟองน้ำที่มีน้ำหนักเบากว่ายางจีน  ยีดหยุ่นตัวได้ดีกว่า ส่งผลให้แรงดีดตัวดีกว่าฟองน้ำจีน 

ยางเยอรมัน   

1.  หน้ายาง  เน้นยางผ่านกระบวนการสังเคราะห์ต่างๆ เช่นกัน  หน้ายางมีความยืดหยุ่นได้ดี เกาะลูกได้ดี มีความนิ่มของหน้ายางที่ละเอียดอ่อนหลากหลายแบบ   ความทนทานของหน้ายางพอๆ กับยางที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น  ในปัจจุบันมีการพัฒนามาใช้หน้ายางธรรมชาติเป็นส่วนผสมมากขึ้น  ยางจึงมีความทนทานมากขึ้นกว่าเดิม  น้ำหนักเบากว่ายางจากทั้ง 2 ประเทศ

2.  ฟองน้ำ มีลักษณะกายภาพภายในหลายรูปแบบ มีทั้งแบบแน่น , แบบเป็นรูพรุนๆ  ทั้งรูใหญ่และแบบรูพรุนเล็กๆ  ทำให้ช่วยให้การยืดหยุ่นและมีแรงส่งลูกได้ดียิ่งขึ้น  เหมาะทั้งในโต๊ะและนอกโต๊ะ โดยเฉพาะการเล่นนอกโต๊ะ

 

ยางเยอรมัน (Made in Germany)

 

 

ด้านราคา

ในด้านของราคานั้น แน่นอนว่าสินค้าจากประเทศจีนย่อมมีราคาที่ถูกกว่าสินค้าจากญี่ปุ่น และ เยอรมัน อย่างแน่นอน  ซึ่งพอจะทำตารางเปรียบเที่ยบราคาให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ตามตารางด้านล่างนี้ครับ

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

คุณสมบัติของไม้เปล่า (20489) วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ปิงปองแต่ละประเภท (54037) ลูกปิงปอง (30300)
เสาปิงปองและเน็ตปิงปอง (23444) โต๊ะปิงปองมาตรฐาน (151456) คุณสมบัติของยางปิงปองแต่ละประเภท (24173)
การเลือกใช้รองเท้าสำหรับกีฬาปิงปอง (7177) การติด - ตัดยางปิงปอง (3897) ชมการสาธิตการทากาวติดยางปิงปอง (3638)
แนะนำการติดฟิล์มรักษายางปิงปอง (5274) วิธีการใช้น้ำยารักษายางปิงปอง (5133) การดูแลรักษายางปิงปอง (26108)
ฟองน้ำของยางปิงปอง (6427) ยางปิงปองคืออะไร? (17182)